Trang thông tin về đua xe trượt tuyết

Thông tin về đua xe trượt tuyết

Giới thiệu chi tiết về các giải đua trên đường đua mùa đông

Sẽ có ba hạng mục thể thao trên đường trượt tuyết

Tại Thế vận hội mùa đông Pyeongchang, ba thể loại đã được thực hiện trên các đường ray được xây dựng đặc biệt, và ba thể loại này có những điểm khác biệt riêng.  Những người đã xem các sự kiện mùa đông có thể không biết tên của các thể loại thi đấu,và sự khác biệt giữa chúng là gì?  Bài viết này có thể cho bạn biết rằng ba thể loại này thực sự rất dễ phân biệt.Một loại được gọi là xe trượt tuyết và còn lại là xe trượt tuyết khung xương.Loại hình thi đấu đầu tiên chúng tôi giới thiệu hôm nay có tên là trượt băng nằm ngửa.

Trượt băng nằm ngửa đơn

Luge, còn được gọi là xe trượt băng nằm ngửa, xe trượt thể thao hoặc xe trượt tuyết.Một chuyển động trong đó bạn nằm ngửa trên xe trượt tuyết với hai bàn chân ở phía trước điều khiển xe trượt băng và xuống dốc với tốc độ cao bằng cách thay đổi tư thế của bạn.  Luge có nguồn gốc từ Bắc Âu, còn được gọi là xe trượt băng Bắc Âu.  Theo ghi chép, ngay từ năm 1480, Luge đã xuất hiện ở Na Uy.  Năm 1883, Thụy Sĩ tổ chức cuộc đua xe trượt tuyết đầu tiên trên thế giới tại Davos, sau đó, môn thể thao này nhanh chóng nổi lên ở Thụy Sĩ, Áo, Đức, Ý và Hoa Kỳ.  Năm 1889, Đức thành lập Câu lạc bộ Luge.Liên đoàn Luge Quốc tế được chính thức thành lập vào năm 1957 và được quyết định đưa vào danh sách các sự kiện chính thức trong Thế vận hội Mùa đông lần thứ 9 năm 1964. Trong những năm không phải Thế vận hội Mùa đông, các giải vô địch thế giới, vô địch châu Âu và các cúp khác nhau sẽ được tổ chức hàng năm.

Môn luge sẽ có 4 nội dung gồm đơn nam, đôi, đơn nữ và tiếp sức đồng đội tại Thế vận hội mùa đông Pyeongchang.  Đường thi đấu nam dài khoảng 1.000m,nữ dài 800m.Trong nội dung thi đấu đơn nam và đơn nữ, mỗi đội được giới hạn 3 người chơi. Mỗi vận động viên có thể trượt 4 lần. Thứ hạng được tính dựa trên tổng thời gian của 4 lần trượt. Đội nào trượt về đích với thời gian ít nhất sẽ giành chức vô địch.  Mỗi đội không được vượt quá hai vận động viên trong một nội dung thi đấu đôi.Mỗi vận động viên có thể trượt hai lần và thứ hạng sẽ được xác định dựa trên tổng thời gian của hai lần trượt và đội nào ít hơn sẽ được xếp đầu tiên.Tiếp sức đồng đội dựa trên tổng thời gian sau khi trượt theo thứ tự đơn nữ, đơn nam, đôi nam nữ để xếp thứ hạng đội nào ít thời gian nhất sẽ thắng cuộc.

Trượt băng nằm ngửa đôi

Đường trượt Luge, đường trượt hình máng được xây dựng trên nền bê tông hoặc gỗ, cũng giống như đường đua của các cuộc thi xe trượt tuyết và xe trượt tuyết khung xương ,chỉ khác là điểm xuất phát xa hơn hai sự kiện còn lại. Giống như nhiều môn thể thao mạo hiểm khác, luge cũng có những rủi ro. Mặc dù hầu hết các vết thương chỉ liên quan đến vết bầm tím, trầy xước, gãy xương,nhưng cái chết xảy ra tùy từng thời điểm. Trong Thế vận hội mùa đông 2010, tay đua xe trượt tuyết Nodar Kumaritashvili đã bị va chạm chết người trong một buổi tập luyện của mình.Nodar Kumaritashvili là tay vợt thứ 4 thiệt mạng trong buổi tập, 3 người còn lại là vận động viên trượt băng tốc độ Nicholas, 27 tuổi, chết trong quá trình chuẩn bị cho Thế vận hội Albertville 1992. Kazmir và Ross của Vương quốc Anh Milne, 19 tuổi, chết khi đang tập luyện cho Thế vận hội Innsbruck năm 1964. Vì vậy, môn thể thao này là môn thi đấu mùa đông, thỉnh thoảng lại xảy ra tai nạn nên hầu hết mọi người đều không dám thử.

Xe trượt tuyết khung xương 

Phản ứng chính xác có thể làm giảm rủi ro.Vận động viên hướng về phía trước, nằm trên một tấm thép hình vuông 80cm và cao 20cm, với tốc độ khoảng 130 km / h (lên đến 140 km một giờ) trong bán kính dài 1200 mét.Đối với các vận động viên, dường như không có biện pháp bảo vệ nào ngoại trừ mũ bảo hiểm.

Như khán giả có thể thấy, chính vì yếu tố rủi ro cao nên chiếc xe trượt tuyết khung xương đã “vắng bóng” suốt 54 năm trong lịch sử gần 100 năm của Thế vận hội mùa đông. Ngay cả sau Thế vận hội mùa đông lần thứ 2, xe trượt tuyết khung xương đã bị hủy bỏ và nó đã không xuất hiện trở lại cho đến khi St. Moritz đăng cai lại Thế vận hội mùa đông 20 năm sau.Sau Thế vận hội mùa đông năm 1948, nó đã bị hủy bỏ, cho đến Thế vận hội mùa đông thành phố Salt Lake năm 2002, xe trượt tuyết khung xương đã trở thành sự kiện thi đấu trở lại.

Tuy nhiên, nếu so sánh thì luge là gặp nhiều tai nạn hơn cả. Cách đây vài ngày, vận động viên luge người Mỹ Emily Sweeney đã bị thương nặng trong cuộc đua.  Tại Thế vận hội mùa đông Vancouver, vận động viên Georgia không may tử nạn trong quá trình luyện tập, đây là cảnh tượng đáng buồn trong lịch sử Thế vận hội mùa đông.

So với luge và thậm chí là trượt tuyết trên núi cao, xe trượt tuyết khung xương an toàn hơn nhiều. Geng Wenqiang cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Loại hình này thực sự khá phù hợp với giới trẻ.Nó rất thú vị và không nguy hiểm như truyền thuyết”.

 Do có tính điều khiển mạnh nên nếu vận động viên tập trung cao độ và phản ứng chính xác trong quá trình trượt thì sẽ không bị bay ra ngoài hoặc va chạm nghiêm trọng.

Đường trượt của xe trượt tuyết khung xương dài từ 1.200 đến 1.300 mét, với độ nghiêng trung bình từ 8% đến 15% và bán kính đường cong ít nhất là 20 mét.  Khi lao dốc và quay đầu, ngoài tốc độ nhanh, lực ép lên vận động viên còn gần gấp 4 lần trọng lực của chính mình.

Duy trì gia tốc trên các đường trượt cong, thẳng và hình móng ngựa,trượt xung quanh các góc từ 14 đến 22 là trọng tâm và là điểm nhấn của cuộc đua.Vì đây là cuộc chạy đua với thời gian nên người chơi thường không thể giảm tốc độ trượt của mình. Không thể giảm tốc độ trong quá trình, nhưng xe trượt tuyết được phép đổ giữa chừng.Tuy nhiên, khi về đích, thí sinh phải trên xe trượt tuyết mới có thể hoàn thành chặng đua.

Do tốc độ ở đầu cuộc đua là rất quan trọng, nên sự linh hoạt và bùng nổ của các vận động viên điền kinh càng phù hợp với môn thể thao này.Theo thống kê, kể từ Thế vận hội mùa đông đầu tiên vào năm 1924, đã có tổng cộng 136 vận động viên tham dự Thế vận hội mùa hè và mùa đông cùng lúc, trong đó có 50 vận động viên chuyển từ thể thao mùa hè sang thể thao trượt tuyết,hầu hết các chương trình đào tạo ban đầu của mọi người là điền kinh

Trả lời

2 × three =